99% game thủ Việt đang gọi “VGA Onboard” là sai hoàn toàn?

99% game thủ Việt đang gọi “VGA Onboard” là sai hoàn toàn?

Rate this post

Khái niệm “VGA Onboard – VGA rời” tưởng chừng như quá ‘thân thuộc’ đối với các game thủ Việt, đơn giản bởi ai cũng cần có loại card màn hình mạnh mẽ để chiến game được gắn thêm vào bên ngoài và gần như không thể nào phụ thuộc được vào chip xử lý đồ hoạ tích hợp có sẵn.

Thế nhưng, gần đây tại group Vietnam Gaming Show – nơi chuyên dành cho các game thủ khoe góc cá nhân đã chứng kiến một cuộc tranh luận khá gay gắt về vấn đề “VGA Onboard – VGA rời” bởi thực tế thì hiện tại đã không còn đúng như xưa nữa, các loại VGA tích hợp trên bo mạch – VGA Onboard thực ra đã “chết’ từ khá lâu trên Desktop rồi, thay vào đó thì nó được tích hợp trong CPU luôn.


Khái niệm về VGA rời, VGA Onboard quả thực đã lỗi thời và dễ gây nhầm lẫn...

Khái niệm về VGA rời, VGA Onboard quả thực đã lỗi thời và dễ gây nhầm lẫn…

“VGA Onboard – VGA rời?

Thật ra thuật ngữ “VGA Onboard” mà các bạn hay sử dụng trong các buổi giao lưu chém gió đời thường 99% là sai ý nghĩa cả. “VGA Onboard” là một thuật ngữ nên CHẾT từ lâu, bởi lẽ cũng chắc 10 năm rồi không còn cái VGA Onboard nào được sản xuất.

VGA Onboard ở đây chỉ các dòng Mainboard đời cố đế vẫn tích hợp sẵn GPU trên mình – bên cạnh nhân đồ họa tích hợp trên CPU và các dòng Card rời hiện nay các bạn biết thì vâng ngày xưa còn 1 loại GPU khác được nhà sản xuất Mainboard hàn lên.

Hơi hài hước, rằng lẽ ra thuật ngữ này có thể vẫn được sử dụng tới ngày hôm nay trên các dòng Laptop sử dụng nhân đồ họa GPU – của Nvidia/AMD – được hàn lên bo mạch. Bản thân mình nghĩ cái định nghĩa “VGA Onboard” NÊN được sử dụng trên các dòng Notebook hiện nay với định nghĩa : GPU được hàn lên bo mạch máy tính.

Còn VGA rời thì sao???

“Rời” nên định nghĩa đúng về việc nó rời ra khỏi hệ thống… ví dụ ở đây là các dòng Card đồ họa “rời” của Desktop hoặc Card đồ họa “rời” của Notebook (sử dụng chuẩn MXM – rời đúng nghĩa rời)..Tuy nhiên vì một số lý do, các dòng Laptop hiện nay với GPU được hàn lên mạch vẫn được định nghĩa là “Rời””.

Trên đây chính là đoạn lập luận thú vị đã khiến cho cuộc tranh cãi nổ ra với việc khẳng định rằng VGA Onboard trên Desktop đã “CHẾT” từ lâu và thuật ngữ này chỉ còn đúng trên Laptop, nơi mà các con chip xử lý đồ hoạ cũng được hàn trên mainboard, đúng nghĩa là “Onboard”.

Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng khái niệm này tương đối phức tạp và hiện tại thì công nghệ đã vượt qua quy chuẩn xưa từ lâu và cái gọi là “VGA Onboard – VGA rời” thực ra chỉ còn dùng để phân biệt giữa chip xử lý đồ hoạ tích hợp theo kèm sẵn của nhà sản xuất hay mua thêm bên ngoài mà thôi, cứ dùng như vậy cho dễ hiểu chứ không nên chi ly tính toán làm gì:

Theo anh hiểu thì hàn hay dán hay cắm là 1 dạng giao thức tiếp xúc. Không thể cứ nghĩ hàn là onboard được. Ngày nay tuy không còn GPU Onboard nhưng để thống nhất là tránh rắc rối nhập nhằng trong cách gọi tên. Thì card onboard là nó thuộc CPU hay theo Chipset main, còn rời là thuộc hãng thứ 3 như Nvidia hay AMD. Ví dụ có thể hiểu như chip GPU rời có chết thì hệ thống vẫn hoạt động còn chip Onboard mà chết thì mới căng. Chứ nếu cái gì hàn thì cũng gọi là Onboard thì không đúng lắm.“.

Thực tế thì các bên tranh luận đều có cái lý của mình và khó có thể phân định rạch ròi đúng sai trong trường hợp này bởi quan điểm mỗi người là khác nhau! Do đó thay vì sử dụng các thuật ngữ cũ cho hệ thống mới thì các game thủ cũng nên bỏ cách phân biệt “VGA Onboard – VGA rời” đi cho nhanh, hãy cố tìm hiểu xem hệ thống máy Desktop hay Laptop mình định mua dùng chip xử lý đò hoạ gì rồi so sánh sức mạnh của chúng, như vậy là chính xác nhất, khỏi phải rời hay là không rời…

Máy tính của bạn siêu cùi chỉ có 1GB RAM? Yên tâm vẫn đầy game vừa hay vừa đẹp để chơi

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *