Bán 7 triệu bản và được 600.000 người chơi 1 lúc, nhưng phải chăng Battlegrounds đã sai lầm khi ra mode chơi FPS?

Bán 7 triệu bản và được 600.000 người chơi 1 lúc, nhưng phải chăng Battlegrounds đã sai lầm khi ra mode chơi FPS?

Rate this post

Đến thời điểm hiện tại, với 7 triệu bản đã được bán ra chỉ sau 5 tháng game ra mắt, rõ ràng Playerunknown’s Battlegrounds là một trong số những bom tấn khủng nhất năm 2017. Nếu như ít tuần trước, cả GTA V lẫn H1Z1: King of the Kill đã bị Battlegrounds vượt lên xét đến CCU (số lượng người chơi trong cùng một thời điểm trong ngày), thì “nạn nhân” mới nhất của tựa game sinh tồn PvP hardcore được hàng triệu người tham gia chơi hàng ngày chính là… CS:GO, “gà nhà” của Valve, chủ sở hữu nền tảng phân phối game Steam.

Với hơn 600 nghìn người cùng tham gia game, giờ đây Playerunknown’s Battlegrounds chỉ còn thua đúng DOTA 2 trong bảng xếp hạng những game được nhiều người chơi nhất trên Steam. Tuy nhiên cần nhớ một điều, DOTA 2 miễn phí, còn Battlegrounds đòi game thủ mua key bản quyền. Vì thế việc nhận định rằng PUBG đã trở thành game thu phí hot nhất trên Steam âu cũng không phải là sai.

Dĩ nhiên một tựa game hot cũng cần đến những nội dung và chế độ chơi đủ để cuốn hút game thủ nhất. Và chế độ chơi First-person Only của Battlegrounds là một trong số những thứ Bluehole tạo ra và đem tới cho cộng đồng hàng triệu người hâm mộ game như một món ăn mới lạ bên cạnh chế độ chơi góc nhìn thứ 3 truyền thống.

Tuy nhiên ngay từ khi được chính thức giới thiệu cũng như ra mắt cộng đồng game thủ, chế độ độc đáo này đã khiến không ít game thủ tranh cãi về chất lượng. Liệu rằng một tựa game sinh tồn lấy phong cách gameplay cốt lõi của Arma có nên chỉ sử dụng góc nhìn người thứ nhất hay không.

Có một thứ duy nhất mà chế độ này mang lại cho người chơi chính là sự kịch tính trong từng pha xử lý. Lý do rất đơn giản, khi không còn góc nhìn người thứ ba, game thủ sẽ chẳng thể nào có đủ thông tin bao quát về đối phương ở xung quanh. Bạn muốn nhìn thấy địch sẽ phải chạy ra khỏi chỗ nấp, và khi ấy đối thủ cũng sẽ nhìn thấy bạn.

Lấy ví dụ những pha chiến đấu ở tầm gần như trong trường học hay khu căn hộ 3 tòa nhà ở Military Base. Ở chế độ chơi thông thường, đối phương có thể ở căn phòng ngay kế bên. Nhưng khi ấy bạn có thể nấp và chuyển góc nhìn để bao quát ra bên ngoài thay vì phải chạy ra để nhìn xem địch ở đâu. Ở chế độ góc nhìn người thứ ba, kẻ nào gan lì hơn thường chiến thắng rất dễ dàng. Còn với mode mới, ai nhanh tay hơn sẽ chiến thắng. Những tình huống ẩn nấp và hạ gục nhau luôn được giải quyết rất chóng vánh.

Cùng với đó, những chiến thuật phù hợp với góc nhìn người thứ 3 sẽ chẳng còn hữu ích nữa. Bạn sẽ phải học những chiến thuật mới toanh, và trên hết là vẫn phải nhanh tay nhanh mắt để vừa nhìn thấy địch, vừa ra tay trước. Nấp trong những buồng WC rải rác khắp bản đồ giờ đây chẳng còn là ý tưởng hay nữa đâu.

Chính việc khiến game trở nên công bằng với tất cả mọi người cũng chính là lý do khiến chế độ chơi này gây ra không ít bực mình cho game thủ. Giữa một thế giới mở rộng lớn nơi đối phương có thể ở mọi nơi trên bản đồ, việc phải “phơi thân” ra lấy thông tin không phải là điều ai cũng muốn. Nếu bạn bị tấn công trong chế độ thông thường, tỷ lệ phát hiện ra địch để tìm nơi ẩn nấp nhanh là rất cao, còn ở chế độ FPS, một khi trúng đạn, game cũng chẳng hiển thị vị trí bị bắn để bạn phản xạ.

Thậm chí là, trong chế độ FPS, camper còn nhiều hơn cả bình thường vì ai cũng bật chế độ hèn, không dám ra ngoài tìm thông tin đối phương ở đâu, chỉ nằm yên một chỗ chờ đối thủ sơ hở là chui ra bắn hạ. Cũng là điều hợp lý khi lựa chọn của bạn trong chế độ này là không nhiều như trước. Kết cục là thay vì kịch tính hơn, ai ai cũng chơi game một cách cẩn thận hơn rất nhiều.

Share:

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *